วันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

เสน่ห์จันทร์


ส่วนผสมเสน่ห์จันทร์ (ขนมไทยโบราณ)

1. แป้งข้าวเหนียว 1/4 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
4. กะทิ-กล่อง (แยก 1/2 ถ้วยไปผสมไข่แดง) 1 1/2 ถ้วย
5. ไข่แดงไข่ไก่ (ผสมกะทิ 1/2 ถ้วย) 1 ฟอง
6. ผงลูกจันทน์ป่น 1 ช้อนชา
7. ผงโกโก้ 1 ช้อนชา
8. ผ้าขาวบาง ถาดใส่ผ้าชุมน้ำวางข้างกะทะที่กวนขนม

วิธีทำเสน่ห์จันทร์ (ขนมไทยโบราณ)

1. อ่างใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า น้ำตาล ผงจันทน์ เคล้าให้เข้ากัน ใส่กะทิ 1 ถ้วย (ค่อยๆ ใส่) ใช้พายยางคนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลาย ใส่ไข่แดงผสมกะทิ 1/2 ถ้วย) คนให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าข้าวบางเทใส่กะทะทอง ตั้งๆไฟ (อ่อนมากๆ) กวนช้าๆ เป็นวงกลม พอส่วนผสมเริ่มข้นขึ้น กวนแบบชักไปขึ้นลงช้าๆ (ไม่กระชาก) 
2. การกวนขนม – ใช้มือแต่ข้างกะทะทองเพื่อตรวจดูอุณหภูมิ ถ้าร้อนเกินมือจับได้ ยกลงวางบนถาดที่มีผ้าเปียกน้ำ กวนขนมต่อไป จนรู้สึกว่ากะทะเริ่มเย็นตัวลง ยกขึ้นตั้งไฟใหม่ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ใช้เวลากวนประมาณ 1 1/2 ชม ดูแป้งข้นเหนียว แบ่งแป้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ ผสมผงโกโก้ (ทำเป็นขั้วจุก) นำส่วนที่เหลือไปกวนต่อเล็กน้อย ยกลงจากเตา ปั้นเป็นก้อนกลม บุ๋มเล็กน้อยตรงกลาง ส่วนที่ผสมโกโก้เป็นเป็นขั้วจุกสามแฉกใส่ตรงกลางลูก หรือปั้นเป้นเส้นเล็กๆ แล้วขดเป็นวงกลมแปะด้านบนก็ได้ จัดใส่จาน อาจอบควันเทียนในรังถึงเพิ่มความหอม
3. ลักษณะเนื้อขนมด้านๆ เป็นเนื้อทราย คล้ายๆ ทองเอก
                                     http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1604

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น