วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ขนมทองเอก


ส่วนผสมทองเอก (ขนมไทย)

1. แป้งสาลี (บัวแดง) 1/2 ถ้วย
2. ไข่แดงไข่ไก่ 6 ฟอง
3. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
4. กะทิ (กะทิกล่อง 3/4 ถ้วย + น้ำ 1 ถ้วย) 1 ถ้วย

วิธีทำทองเอก (ขนมไทย)

1. อ่างใส่แป้งสาลี น้ำตาล กะทิ 1/2 ส่วน ค่อยๆ ใส่ ใช้พายยางคนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลายใส่ไข่แดงผสมกะทิ 1/2ส่วนที่เหลือ คนให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าข้าวบางเทใส่กะทะทอง คนก่อนขึ้นตั้งไฟทุกครั้ง (ส่วนผสมนอนก้น) ใช้ไฟอ่อนที่สุด กวนช้าๆ เป็นวงกลม พอส่วนผสมเริ่มข้นขึ้น กวนแบบชักขึ้นลงช้าๆ (ไม่กระชาก) 
2. การกวนขนม – ใช้มือแต่ข้างกะทะทองเพื่อตรวจดูอุณหภูมิ ถ้าร้อนเกินมือจับได้ ยกลงวางบนถาดที่มีผ้าเปียกน้ำ กวนขนมต่อไป จนรู้สึกว่ากะทะเริ่มเย็นตัวลง ยกขึ้นตั้งไฟใหม่ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ใช้เวลากวนประมาณ 2-3 ชม. ดูแป้งข้นเหนียว ยกลงจากเตา ใช้พายไม้เกลี่ยให้เย็นตัว แบ่งส่วนผสมอัดลงพิมพ์ (ทองเอก) เคาะออกจากพิมพ์บนเขียงที่ปูด้วยผ้าข้าวบาง ใช้ทองแปะตรงกลางขนม วางใส่จาน นำไปอบควันเทียนในรังถึง 

ข้อแนะนำ

การกวนต้องใจเย็น ใช้ไฟอ่อนมาก ถ้าแรงกะทิแตกมัน จับตัวเป็นก้อนแป้ง ถ้ากวนนานเกินจะแห้งและแข็งร่วน ลักษณะดี เนื้อขนมด้านๆ เป็นเนื้อทราย 

                                http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1611

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น