วันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

เม็ดขนุน


วัตถุดิบเม็ดขนุน
1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 100 ก. (แช่น้ำ 1 คืน-นึ่ง-บดให้ละเอียด)
2. กะทิ 200 มล.
3. น้ำตาลทราย 90 ก.
4. ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง
5. ไข่แดงของไข่เป็ด 2 ฟอง
6. น้ำตาลทราย 600 ก.
7. น้ำเปล่า 400 มล.
8. ใบเตย 1 ใบ
9. เทียนอบ 1 ชิ้น
10. กลิ่นมะลิ ½ ชช.
11. น้ำเชื่อม 1 ถ้วยใหญ่ (700 มล.)

วิธีทำเม็ดขนุน

1. นำถั่ว กะทิ น้ำตาลทราย ไปกวนรวมกันในกระทะทองเหลือง ใช้ไฟอ่อนๆกวนจนถั่วเริ่มแห้ง ประมาณ 15 นาที พักไว้ให้เย็น
2. ปั้นส่วนผสมของถั่วให้เป็นก้อนยาว 1 ½ นิ้ว หนา 1 นิ้ว กดให้แบนเล็กน้อย และนำไปอบควันเทียน ปิดฝาให้มิดชิด อบนาน 10 นาที
3. นำน้ำเปล่า น้ำตาล ใบเตย กลิ่นมะลิ ลงต้มในกระทะทองเหลืองด้วยไฟแรง พอน้ำเชื่อมเดือดค่อยช้อนใบเตยทิ้งไป
4. ตีไข่แดงให้เข้ากัน นำเม็ดขนุนลงชุบไข่ให้ทั่ว หยอดเม็ดขนุนลงในน้ำเชื่อม (น้ำเชื่อมจะต้องนึ่ง ห้ามเดือดเด็ดขาด) ต้มให้ไข่สุกทั้งสองด้าน
5. เมื่อสุกดีแล้วตักขึ้นพักไว้ในน้ำเชื่อม เมื่อเย็นตัวดีแล้วค่อยจัดเสิร์ฟ

                                     http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=907

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น